รีวิว KEF Mu7

หัวข้อแนะนำ

รีวิว KEF Mu7  หากเราพูดถึง KEF สิ่งแรกที่นึกถึงคือลำโพง เนื่องจากแบรนด์อังกฤษอันยาวนานนี้ผลิตลำโพงมากว่า 60 ปี จึงมีเทคโนโลยีลำโพงที่น่าสนใจ เช่น Uni-Q หรือ Uni-Core เป็นเรื่องที่น่าสนใจเมื่อ KEF เข้าสู่ตลาดหูฟังไร้สาย อันดับแรกคือ KEF Mu3 ซึ่งเป็นหูฟังไร้สาย TWS ขนาดเล็ก และ KEF Mu7 ซึ่งเป็นหูฟังแบบครอบหูตัวแรกที่เราจะรีวิวในเชิงลึก

 

ดีไซน์ของ KEF Mu7

รีวิว KEF Mu7 หูฟังเหล่านี้ออกแบบโดย Ross Lovegrove นักออกแบบอุตสาหกรรมชื่อดังชาวอังกฤษ เขาร่วมมือกับ KEF ในการออกแบบลำโพงพกพา MUO และกลุ่มลำโพง KEF MUON เอกลักษณ์การออกแบบของ Lovegrove คือความรู้สึกโค้งมนที่นุ่มนวลเป็นธรรมชาติที่ KEF Mu7 สืบทอดมาเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ลักยิ้ม” บนพื้นผิวของฟองน้ำรองหูฟังทั้งสองข้าง รวมถึงฮาร์ดเคสที่รวมอยู่ในชุด “เมล็ดข้าวโพด” และตรงกลางทำให้เกิดรอยยับ มันเป็นอุปกรณ์ที่แปลก

วัสดุหลักของหูฟังนี้เป็นพลาสติก มีแกนโลหะด้านในแถบคาดศีรษะเพื่อให้แนบกับศีรษะได้อย่างยืดหยุ่น แผ่นรองหูทำจาก Memory Form หุ้มด้วยหนัง ไม่ทราบชนิดของหนัง น่าจะเป็นหนังสังเคราะห์ (ซึ่งในเว็บ KEF มีหูฟังสำรองขาย) และสายคาดด้านบนก็เป็นหนังเช่นกัน

เคสแข็ง KEF Mu7 ที่มาพร้อมกับมันนั้นแข็งแรง เราเชื่อได้เลยว่าการใส่ในถุงที่มิดชิดสามารถป้องกันหูฟังของเราได้ ภายในเคสเป็นเคสซิกเนเจอร์ของ Lovegrove ซึ่งประกอบด้วย:

สายชาร์จ USB-A ถึง USB-C
สาย AUX 3.5 มม. สำหรับการใช้งานแบบมีสาย
อะแดปเตอร์ 3.5 มม. 2 ขั้วสำหรับใช้กับเครื่องบิน

KEF Mu7 มี 2 สีให้เลือกคือ Silver Grey ซึ่งตอนนี้เราเล็งไว้เป็นหลัก ด้วยสีที่เข้มกว่า เช่น สีเทาชาร์โคล

 

การสวมใส่

KEF Mu7 ออกแบบมาอย่างดีสำหรับการใช้งาน ฟองน้ำรองหูฟังขนาดใหญ่ครอบใบหูทั้งหมดโดยไม่กดทับใบหู น้ำหนักกดที่หูพอดี ใส่แล้วไม่อึดอัดน้ำหนักหูฟังไม่เยอะตามสเปค 309 กรัม ใส่ได้นาน ไม่อุ่นหู (คือหูฟังแบบปิดแบบนี้เวลาใส่จะ หูจะอุ่นเป็นปกติเพราะหูฟังปิดอยู่) หูฟังเหล่านี้ใช้งานได้ต่อเนื่อง 40 ชั่วโมง ซึ่งเราสามารถใช้งานได้หลายวันโดยไม่ต้องกังวลเรื่องการชาร์จ และสามารถชาร์จ 15 นาที ใช้งานได้ 8 ชม

 

การเชื่อมต่อและการควบคุม

พอร์ตและส่วนควบคุมทั้งหมดของ KEF Mu7 อยู่ที่เอียร์คัพด้านขวา เราสามารถต่อสาย USB-C เพื่อชาร์จได้ แต่ตอนชาร์จ ไม่สามารถใช้หูฟังได้ จากนั้นเชื่อมต่อสาย AUX 3.5 มม. เพื่อใช้แบบมีสาย มันจะยังคงใช้งานได้แม้ว่าแบตเตอรี่ของหูฟังจะหมด แต่สาย 3.5 มม. เป็นประเภทเดียวที่จะใช้งานได้ สัญญาณไมโครโฟนไม่กลับมาที่เครื่อง จากนั้นเมื่อต่อสาย 3.5 มม. เข้ากับหูฟัง เมื่อเปิดหูฟัง คุณจะไม่สามารถปิดหูฟังได้ แต่คุณสามารถกด ANC เพื่อสลับโหมดตัดเสียงรบกวนได้ จากนั้นเมื่อคุณถอดหูฟัง หูฟังจะปิดเอง ส่วนการควบคุมจะเริ่มตั้งแต่แป้นสัมผัสตรงบริเวณที่บุ๋ม ๆ ของหูฟังด้านขวา

นอกจากนี้ยังมีปุ่มให้กดอีก 3 ปุ่มดังนี้

กดปุ่มเปิด/ปิดค้างไว้เพื่อเปิดและปิดชุดหูฟัง
ปุ่ม Bluetooth กดค้างไว้จนกระทั่งไฟ LED กะพริบเป็นสีน้ำเงินเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ ที่สามารถเชื่อมต่อได้ 2 เครื่องพร้อมกัน
กดปุ่ม ANC เพื่อสลับโหมดตัดเสียงรบกวน คุณสามารถเลือกจาก 3 โหมด:
เปิด ANC เปิดการตัดเสียงรบกวนเต็มรูปแบบ
ฟังก์ชันตัดเสียงรบกวน ANC อัจฉริยะจะปรับระดับการทำงานโดยอัตโนมัติตามสภาพแวดล้อม
ปิด ANC ปิดฟังก์ชั่นปิดเสียง
KEF Mu7 ไม่มีความสามารถในการหยุดชั่วคราว/เล่นเพลงโดยอัตโนมัติเมื่อถอดหูฟังออกหรือใส่กลับเข้าไปในหู การตรวจสอบทั้งหมดต้องทำผ่านหูฟัง สมาร์ทโฟนแตะไม่ได้ ปรับ EQ ไม่ได้ ปรับลักษณะเสียงตามตำแหน่งการใช้งานไม่ได้ และเท่าที่ทราบตอนนี้ยังไม่มีการอัพเดตเฟิร์มแวร์ของหูฟังด้วยตัวเอง

แต่ที่ชอบคือหูฟังตัวนี้มีเสียงบอกสถานะการทำงานชัดเจน และยังให้เสียงที่ดีอีกด้วย เช่น เมื่อคุณเชื่อมต่ออุปกรณ์เครื่องแรก หูฟังจะพูดว่า “เชื่อมต่ออุปกรณ์ 1 แล้ว” หรือเปลี่ยนโหมด ANC จะพูดว่า ANC, Smart ANC, ANC Off หรือเมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมดก็จะพูดว่า “Low power, please charge” พร้อมเสียงผู้หญิงที่มี เสียงภาษาอังกฤษ. สำเนียงที่ให้ความรู้สึกคุณภาพสูง

 

เสียงของ KEF Mu7

สเปคด้านเสียงของ KEF Mu7 น่าสนใจ หูฟังแต่ละตัวมีไดรเวอร์ 40 มม. ตอบสนองความถี่ 20-20,000 Hz รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.1 และรองรับตัวแปลงสัญญาณเสียง SBC, AAC, aptX, aptX HD โปรดทราบว่ายังไม่รองรับรูปแบบการส่งสัญญาณเสียงแบบปรับได้ aptX ล่าสุดของ Qualcomm เมื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Apple จะใช้งานได้สูงสุด AAC ในขณะที่เมื่อเชื่อมต่อกับ Android จะทำงานได้สูงสุด aptX HD

แล้วเสียงของ KEF Mu7 ล่ะ? มันไม่ได้สูญเสียชื่อเสียงในฐานะผู้ผลิตเสียงชั้นนำมาเป็นเวลานาน

เบส : แน่น ละเอียด ไม่หนาไม่ป่องเกินไป เป็นเบสที่ฟังง่าย
กลาง-สูง: ให้เสียงร้องที่ชัดเจน เสียงสูงเป็นประกายให้ภาพที่คมชัด แต่ไม่แหลมจนบาดหู
เวทีเสียง : มิติเสียงกว้างขวาง ฟังเพลิน ไม่อึดอัด
เราสามารถแยกแยะเสียงของ KEF Mu7 ออกจากหูฟังอื่นๆ ได้ นั่นคือเสียงอะนาล็อกที่อบอุ่นและเต็มอิ่ม ถึงแม้ว่าตัวหูฟังจะเป็นแบบดิจิตอลทั้งหมดก็ตาม ถ้าใครชอบแนวเสียงแบบนี้ก็น่าลงทุนครับ

 

การตัดเสียงรบกวน

KEF Mu7 สามารถตัดเสียงรบกวนจากภายนอกได้เป็นอย่างดี การตัดเสียงรบกวนนั้นเงียบกว่า AirPods Max และ Sennheiser MOMENTUM 4 เล็กน้อย โดยเฉพาะเสียงมอเตอร์ที่เบากว่าหูฟังในรุ่นเดียวกัน หรือไม่มีโหมดความโปร่งใสที่เราสามารถใช้โหมดปิด ANC เพื่อให้ได้ยินเสียงภายนอกมากขึ้น แต่ไม่มากนัก

 

คุณภาพไมโครโฟน

เราเชื่อมต่อหูฟัง 3 ตัว KEF Mu7, Sennheiser MOMENTUM 4 และ Apple AirPods Max กับ iPhone เครื่องเดียวกัน และเล่นคลิปเดียวกันจาก YouTube เป็นเสียงพื้นหลังและบันทึกผ่านแอพ Voice Memo เพื่อให้พวกเขาได้ยินกันและกัน

 

จุดเด่น

เสียงมีบุคลิกที่แตกต่างจากหูฟังทั่วไป ให้ความอบอุ่น ไดนามิก ฟังเพลง ฟังเพลงไพเราะ
ตัดเสียงรบกวนได้ดี เงียบ
เชื่อมต่อ 2 อุปกรณ์พร้อมกัน
อายุการใช้งานแบตเตอรี่ 40 ชั่วโมง
ดีไซน์สวยไม่ซ้ำใคร ใช้งานสบาย พร้อมเคสแข็งแรง เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อม

 

จุดสังเกต

รีวิว KEF Mu7 ไม่มีแอพควบคุมสมาร์ทโฟน คุณไม่สามารถปรับ EQ หรืออัปเดตเฟิร์มแวร์ได้
ถอดหูฟังออกและอย่าหยุดเล่นเอง
ไม่มีฟังก์ชั่นเอาต์พุตเสียงภายนอก (โปร่งใส)
ไม่รองรับ LDAC และ aptX Adaptive (แต่รองรับ AAC, aptX HD)
ไมโครโฟนคุณภาพปานกลาง

 

บทความแนะนำ